Các cụ dạy: Họ hàng thân thiết đến đâu cũng chớ nên làm 3 điều này, dễ gây thù chuốc oán

by Admin
1

Người Việt Nam luôn chú trọng đến quan hệ với người thân. Dù sao thì một giọt máu đào hơn ao nước lã. Nhiều người cho rằng đã là họ hàng dù là ít đi lại thì vẫn hơn người dưng.

Nếu được lựa chọn thì họ hàng vẫn là người đáng được tin tưởng. Tuy nhiên, với những người thân, dù mối quan hệ tốt đẹp đến đâu bạn vẫn cần cư xử đúng đắn và chừng mực kẻo dễ gây thù chuốc oán.

Vay tiền nhưng không trả

Người ta nói mượn tiền mới thấy rõ lòng người. Điều này đúng, lúc khó khăn ai cũng cho người thân, bạn bè vay tiền là chuyện bình thường. Nhưng chuyện vay tiền ảnh hưởng đến quan hệ đôi bên cũng không có gì lạ.

Đối với bạn bè, đặc biệt là người thân, cho vay tiền phần lớn là vì ân nghĩa, sẽ không có lãi. Tiền thì dễ trả, ân thì khó trả. Tuy nhiên, có một số người lợi dụng tình thân mà vay tiền không trả hoặc lần lữa không chịu trả. Vay tiền rồi trả nợ là chuyện đương nhiên nhưng nhiều người cảm thấy họ hàng dễ nói nên cứ chần chừ mãi, quên cả việc trả nợ.

Có người bằng lòng với cuộc vui, khi vượt qua khó khăn hiện tại, sống thoải mái hơn thì quên luôn người đã giúp đỡ họ khi khốn khó. Chính điều này đã khiến tình thân bị ảnh hưởng.

1

Ở nhờ nhà họ hàng lâu ngày

Đến lúc gặp khó khăn, ai cũng mong được người khác giúp đỡ và người đầu tiên chúng ta tìm đến chúng là người thân. Tuy vậy, bạn chớ nên ở nhờ nhà người thân quá lâu ngày. Mỗi gia đình đều có điều kiện, nếp sống riêng. Việc ở nhờ, có khi sẽ làm ảnh hưởng đến nếp sống, nếp sinh hoạt nhà người khác. Vì vậy, nếu có điều kiện, bạn hãy ra ngoài thuê nhà chứ đừng ở nhờ nhà người khác quá lâu.

Nhưng luôn có những người không quan tâm đến điều đó và cảm thấy rằng họ sống trong nhà của người thân, và họ không tốn tiền ăn và nhà ở. Vậy tại sao không làm điều đó?

Trên thực tế, điều này đang làm hao tổn quan hệ của hai bên. Dù người thân thiết đến mấy cũng chỉ nên ở 1-2 ngày rồi đi. Việc ở nhờ nhà người thân quá lâu dễ nảy sinh phiền phức, mâu thuẫn làm mất hết tình cảm.

2

Có thể giúp đỡ nhưng lại không giúp

Người thân nên giúp đỡ lẫn nhau, chẳng hạn như vay tiền, xử lý việc vặt, v.v. Mọi người giúp đỡ lẫn nhau để thêm đoàn kết, có thêm tình cảm. Đối với những người thân có quan hệ tốt, họ sẵn sàng giúp đỡ nhau. Với những người được giúp đỡ họ nên biết ơn và biết báo đáp ân tình.

4

Tuy vậy, việc có thể giúp đỡ nhưng lại làm ngơ, bỏ mặc người thân sẽ làm ảnh hưởng đến tình cảm đôi bên. Suy cho cùng, khi khó khăn, ai cũng cần đến sự giúp đỡ của người thân. Nếu người thân khoanh tay đứng nhìn thì tình cảm đôi bên ắt sẽ bị ảnh hưởng.

Tin tức liên quan