Người xưa nói “Tam nam bất phú, tứ nữ bất bần”, ý nghĩa thật sự là gì?

by Admin
download (22) (1)

“Tam nam bất phú, tứ nữ bất bần” nghĩa là gì?

Theo Hán Ngữ thì “Tam nam bất phú” được hiểu là nhà nào có ba người con trai thường gặp nhiều khó khăn trong kinh tế, khó có thể giàu có.

Ông cha ta chiêm nghiệm từ cuộc sống thực tế và đúc kết gia đạo có ba anh em trai có thể gặp những trường hợp sau:

+ Nuôi dạy ba người con trai gặp nhiều vất vả.

+ Dễ xảy ra bất hòa trong gia đình, chẳng hạn như việc tranh chấp tài sản.

+ Đường hôn nhân của 1 trong 3 anh em trai sẽ gặp trắc trở, không được trọn vẹn.

+ Gia đình thường gặp phải tai ương như bệnh tật hoặc có thể nguy hiểm đến tính mạng.

download (22) (1)

Hơn nữa, người xưa thường cho rằng, khi còn nhỏ con trai thường hay chơi bời lêu lổng, không thuần tính như con gái. Khi lớn lên, bố mẹ lại phải lo cho con trai rất nhiều thứ, như học hành, lập nghiệp, mua đất, làm nhà, lấy vợ. Gia đình phải tốn nhiều tiền bạc nên nhà khó khăn.

Ngược lại, con gái thì chịu thương chịu khó, giúp đỡ bố mẹ công việc nhà cũng như đồng áng. Thời xưa con gái cũng không được đi học do đó bố mẹ thường không phải lo các chi phí cho việc học hành cũng như tiền cưới hỏi. Khi đến tuổi gả chồng thì bên nhà trai sẽ lo toan cuộc sống cho đứa con dâu. Đồng thời tiền thách cưới, sính lễ của nhà trai sẽ được trao về nhà gái nên mới có câu “Tứ nữ bất bần” vì lẽ vậy. Nuôi đến bốn đứa con gái cũng không tốn kém, đầu óc thư thái, kinh tế gia đình ổn định.

Ngày nay, quan niệm “Tam nam bất phú tứ nữ bất bần” không có ý nghĩa chính xác hoàn toàn. Con trai, con gái bình đẳng, đều phải đầu tư học hành, nuôi dạy đến nơi đến chốn. Tiền bạc và tình cảm dành cho các con đều như nhau thậm chí còn nghiêng về con gái nhiều hơn. Có nhiều gia đình sinh 3 nam hoặc 4 nữ vẫn giàu có và thành công. Điều này còn phụ thuộc vào điều kiện kinh tế của gia đình, cách bố mẹ giáo dục con cái.

Cách hóa giải Tam nam bất phú

Một số đề xuất để cải việc Tam nam bất phú đơn giản mà các bạn cần nắm vững:

Ba anh em trai nên sống xa nhau (về khoảng cách địa lý), càng xa càng tốt.

Nên làm con nuôi dòng họ khác (gia đình nghĩa phụ phải có con trai) để tránh cảnh huynh đệ tương tàn và đem lại may mắn cho bản thân.

Bố mẹ nên nhận một người con trai làm nghĩa tử, hoặc nếu bố mẹ khuất bóng rồi thì ba anh em cùng nhận thêm một anh hoặc em trai kết nghĩa để tạo nên Tứ tử trình làng”. Theo quan niệm người xưa, một gia đình có 4 người con trai sẽ đem lại sự vinh hoa phú quý.

Lấy đức của bố mẹ để cải số.

Tin tức liên quan