Chế độ ăn keto và công dụng giúp phòng ngừa cảm cúm hiệu quả

by Admin

Chế độ ăn Keto là một chế độ ăn ít carbohydrate nhưng nhiều chất béo có lợi cho cơ thể đem lại khả năng giúp đốt cháy chất béo để lấy năng lượng và chuyển hóa chất béo thành ketone trong gan giúp cung cấp năng lượng cho não. Để thực hiện chế độ ăn keto, bạn hãy hạn chế đáng kể lượng carbohydrate trong các loại thực phẩm như bánh mì, cơm, các loại mì và đồ ngọt, đồng thời tăng tiêu thụ thịt, sữa, chất béo và rau quả không có tinh bột.

che-do-an-giam-can-keto

Theo một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Science Immunology đã chứng minh rằng chế độ ăn keto sẽ giúp cơ thể đốt cháy nhiều chất béo và chuyển hóa chất béo thành ketone. Từ đó, mà nó giúp cho cơ thể chúng ta có thể cung cấp năng lượng cho hệ thống miễn dịch để chống lại bệnh cúm.

Hơn nữa, chế độ ăn này cũng sẽ giúp bạn ngăn chặn sự hình thành các phức hợp protein nội bào được gọi tên là inflammasome – một chất kích hoạt gây hại và làm suy giảm miễn dịch. Cũng theo nghiên cứu này, chế độ ăn keto còn giúp thúc đẩy sự giải phóng các tế bào gamma delta T, các tế bào hệ thống miễn dịch sản xuất chất nhầy trong lớp lót tế bào của phổi. Trong khi đó sự gia tăng chất nhầy trong lớp lót tế bào phổi đã được chứng minh giúp loại bỏ virus cúm khỏi hệ thống.

H1-6

Tuy nhiên, cũng có một số các chuyên gia tin rằng một chế độ ăn ít carb như keto có thể gây hại cho hệ vi sinh vật đường ruột và làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của con người. Vì vậy, bạn nên lưu ý một số điều sau khi thực hiện chế độ ăn keto để hạn chế những rủi ro về sức khỏe nhé!

Những lưu ý khi chọn ăn theo chế độ keto:

Chế độ ăn keto thường gây ra một số tác dụng phụ như khiến bạn cảm thấy đói, khó ngủ, buồn nôn, khó chịu tiêu hóa và giảm hiệu suất tập thể dục. Vì vậy, bạn hãy lưu ý những điều sau để giảm thiểu những triệu chứng này nhé!

– Bổ sung chất béo lành mạnh: Các chất béo không lành mạnh có thể khiến bạn gặp một số vấn đề về sức khỏe trong khi các chất béo lành mạnh lại khá bổ dưỡng. Bạn hãy chọn chất béo từ các nguồn lành mạnh như dầu dừa, dầu ô liu, bơ, các loại hạt…

cac-loai-hat-dinh-duong-tot-1645374862715445094058

– Không cắt hoàn toàn lượng carbohydrate: Nếu chỉ bổ sung chất béo lành mạnh, cơ thể bạn sẽ thiếu chất dinh dưỡng và khiến bạn mệt mỏi. Vì thế, bạn hãy bổ sung một lượng ít carbohydrate và protein vào chế độ ăn uống hàng ngày. Một chế độ keto tiêu chuẩn sẽ là 75% chất béo, 20% protein và 5% carb. Bạn cũng có thể ăn nhiều protein một chút ở mức 60% chất béo, 35% protein và 5% carb.

– Ăn thực phẩm giàu chất xơ: Bạn nên ăn thực phẩm giàu chất xơ để giúp cân bằng hệ đường ruột và cải thiện hệ tiêu hóa. Một số thực phẩm giàu chất xơ là trái cây ít đường, các loại hạt, rau xanh, rau họ cải.

– Hạn chế những thực phẩm gây viêm: Khi ăn chế độ keto, bạn có thể ăn phải những thực phẩm dễ gây viêm như thịt bò ăn ngũ cốc, dầu thực vật và phô mai. Vì vậy, bạn hãy tăng cường ăn những thực phẩm chống viêm như dầu dừa, dầu ô liu nguyên chất, thịt bò ăn cỏ, hải sản đánh bắt tự nhiên, thịt, trứng thả vườn, các loại hạt và quả.

Untitled-1-1200x676-33

– Đan xen chế độ ăn carbohydrate:Để duy trì chế độ keto mà không cảm thấy nhàm chán, bạn hãy ăn chế độ keto 5 ngày rồi sau đó chuyển sang 2 ngày ăn nhiều carb.

– Tập cắt giảm dần lượng carb: Việc đột ngột giảm lượng carb có thể khiến cơ thể bạn không quen và dễ dàng ngất xỉu, vì thế hãy tập giảm dần lượng carb hàng ngày cho đến khi cơ thể quen với chế độ ăn này. Lúc đầu chưa quen, bạn có thể ăn 100 – 150g carb rồi giảm dần xuống 50g, 20g rồi 5g để cơ thể thích nghi dần với low-carb.

– Thêm muối hoặc khoáng chất vào đồ ăn: Chế độ keto có thể khiến bạn thấy khát nước vì thế bạn hãy uống nước đầy đủ, bổ sung muối và khoáng chất vào chế độ ăn hàng ngày. Đối với khoáng chất, bạn hãy dùng 3.000 – 4.000mg natri, 1.000mg kali và 3.000mg magie.

Tin tức liên quan