Trang chủ Sức khỏe Giảm nhẹ hội chứng tiền kinh nguyệt với 1001 tác dụng chưa biết của gừng

Giảm nhẹ hội chứng tiền kinh nguyệt với 1001 tác dụng chưa biết của gừng

Tác giả Auto Post

Mỗi khi đến kì kinh nguyệt nhiều chị em gặp phải tình trạng đau bụng “lên bờ xuống ruộng”, nhẹ thì đổ mồ hôi, nặng thì nằm bẹp trên giường gây ra nhiều ảnh hưởng tới sinh hoạt thường ngày.

Một nghiên cứu trên tạp chí Journal Of Alternative And Complementary Medicine cho thấy, gừng là một thực phẩm tốt cho sức khỏe của “cô bé”. Đồng thời, khi hội chứng tiền kinh nguyệt (PSM) xảy ra thì gừng được ví như loại thuốc tự nhiên có thành phần tương tự như ibuprofen trong việc giảm đau bụng kinh cùng các triệu chứng khác.

3 lý do nên chọn gừng để giảm đau trước và trong kì kinh nguyệt

Gừng có tên khoa học là Zingiber officinale Rose, phổ biến trong các bài thuốc và là gia vị cho nhiều món ăn gia đình.
Theo BMC gừng còn là vị thuốc trong việc giảm buồn nôn, giảm đau nhức xương khớp và hỗ trợ ngăn ngừa ốm nghén hiệu quả.
Theo Đông Y, gừng có tính ấm. Thành phần của gừng chủ yếu là tinh dầu, trong đó có các thành phần: β – zingiberen, ar – curcumen, β – farnesen, α – camphen, β – phelandren, eucalyptol, các hợp chất alcol: geraniol, linalol, borneol, zingeron, zingerol,…

Giảm nhẹ hội chứng tiền kinh nguyệt với 1001 tác dụng chưa biết của gừng - Ảnh 1.
Trong một nghiên cứu được công bố vào năm 2009 thì những người sử dụng 250mg gừng trong 3 ngày liên tiếp kể từ thời điểm bắt đầu chu kì kinh nguyệt đều có tác dụng tốt tương tự như dùng các thuốc giảm đau chứa ibuprofen.

Một nghiên cứu khác, được công bố trên BMC năm 2012, đã phân tích việc sử dụng bột từ rễ gừng hoặc giả dược ở 120 người bị đau bụng kinh nguyên phát mức độ vừa hoặc nặng. Kết quả phát hiện ra rằng có sự khác biệt đáng kể về mức độ đau giữa nhóm dùng gừng và nhóm dùng giả dược. Cụ thể, nhóm dùng gừng hai ngày trước khi bắt đầu chu kì và 3 ngày tiếp theo của chu kì cho thấy thời gian đau giảm xuống ngắn nhất.

Gừng có đặc tính giảm đau tự nhiên

Gừng có chứa một loại enzyme gọi là zingibain giúp bảo vệ cơ thể bạn khỏi bị viêm nhiễm. Zingibain giúp ức chế sản xuất một chất hóa học gây viêm gọi là prostaglandin. Đây là cùng một chất hóa học chịu trách nhiệm cho sự co bóp của tử cung của bạn. Đương nhiên, lượng prostaglandin cao hơn gây ra các cơn co thắt nghiêm trọng hơn và chuột rút.

Giảm nhẹ hội chứng tiền kinh nguyệt với 1001 tác dụng chưa biết của gừng - Ảnh 2.

Giảm đau đầu và buồn nôn

Trong giai đoạn PSM rất nhiều phụ nữ gặp phải tình trạng buồn nôn, đau đầu. Một nghiên cứu được công bố trên International Scholarly Research Notices cho thấy rằng, cơn đau đầu do PSM đã giảm đi đáng kể sau khi sử dụng gừng. Đồng thời nhóm phụ nữ này cũng ít bị rối loạn tiêu hóa và buồn nôn hơn.

Lưu thông kinh nguyệt

Nếu bạn là người đang phải đối mặt với tình trạng ra quá nhiều kinh nguyệt thì gừng có thể hỗ trợ kiểm soát nó. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Phytotherapy Research cho thấy việc tiêu thụ gừng thường xuyên trong ba tháng có thể làm giảm lượng máu chảy ra mỗi khi đến kì.
Và mặc dù chất lượng của các bằng chứng này là trên quy mô nhỏ nhưng đều cho ra kết quả nhất quán là gừng giúp giảm mức độ prostaglandin gây đau (cũng như chống lại sự mệt mỏi thường liên quan đến hội chứng tiền kinh nguyệt). Gừng cũng có những lợi ích sức khỏe khác. Nên dù tin hay không bạn vẫn có thể pha một cốc trà gừng ấm để thưởng thức trong kì kinh nguyệt.

Công thức nước gừng giúp giảm đau bụng kinh hiệu quả

Với công thức trà gừng giảm đau bụng kinh bạn có thể thực hiện tại nhà theo các bước đơn giản sau:
Chuẩn bị: Một chút gừng khô hoặc gừng tươi đã cạo vỏ rửa sạch

Giảm nhẹ hội chứng tiền kinh nguyệt với 1001 tác dụng chưa biết của gừng - Ảnh 4.

Cách thực hiện:
– Cho gừng đã chuẩn bị vào nước sạch rồi đun sôi hỗn hợp trong vòng 5 phút
– Tắt bếp, thêm một lượng vừa phải mật ong, nước cốt chanh hoặc muối vào tách trà rồi rót hỗn hợp trà gừng vừa đun vào. Uống một cách chậm rãi.
Lưu ý, bạn có thể uống 2 lần một ngày với một tách nhỏ để thấy hiệu quả.

Uống trà gừng có gây ra tác dụng phụ không?

Các nhà khoa học cho biết, việc uống trà gừng để giảm đau bụng kinh không đúng cách cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như tiêu chảy hay ợ chua.
Ngoài ra với người đang gặp vấn đề về rối loạn chảy máu cũng không nên uống trà gừng. Hoặc người đang sử dụng các loại thuốc, thực phẩm chức năng có liên quan tới quá trình tuần hoàn máu nếu muốn uống cần tham khảo ý kiến của bác sĩ.
Theo VeryWell, HealthShots

Đánh giá post

You may also like

Để lại một bình luận