5 công việc dự báo biến mất trong 5 – 10 năm tới: Số 2 hiện nay thu nhập khủng nhiều người mơ ước

by Admin
5-cong-viec-se-biet-mat-trong-5-10-nam-toi-cong-viec-so-2-hien-nay-luong-cao-nhieu-nguoi-mo-uoc_1

Ngày nay, tự động hóa, AI, điện toán lượng tử và các tập đoàn đa quốc gia tham gia ngày càng sâu vào thi trường lao động và nền kinh tế toàn cầu. Cùng với đó, một cuộc khủng hoảng thất nghiệp với quy mô lớn chưa từng thấy trong lịch sử nhân loại sẽ xảy ra. Các ước tính cho thấy, tự động hóa có thể làm mất đi khoảng 800 triệu đến 2 tỷ việc làm trong 10 năm tới. Rất có thể toàn bộ các ngành dưới đây sẽ bị “xóa sổ” vào năm 2030.

1. Tài xế

Khi công nghệ phát triển, xe tự lái trở nên phổ biến và có thể thay thế bạn, vì vậy đây là một ngành nghề có sự đe doạ lớn về sự xoá sổ trong tương lai.

Dù là taxi truyền thống, tài xế giao bánh pizza, những người lái xe limo, những người lái xe tải hay các tài xế giao hàng trọn gói của Amazon và Alibaba đều không có ngoại lệ. Sớm thôi, các đơn hàng của bạn sẽ được giao tới tận cửa bằng máy bay không người lái.

2. Nhân viên ngân hàng

5-cong-viec-se-biet-mat-trong-5-10-nam-toi-cong-viec-so-2-hien-nay-luong-cao-nhieu-nguoi-mo-uoc_1

Xét cho cùng, ngành ngân hàng và nền kinh tế sản xuất không chung đường. Hiện nay, có khá nhiều ngân hàng đang chuyển sang hoạt động online. Điều này đồng nghĩa với 98% nhân viên cho vay sẽ mất việc. Ứớc tính, chỉ riêng ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, đã có gần 2 triệu lao động trong lĩnh vực ngân hàng bị mất việc làm.

3. Kế toán và người quản lý sổ sách

Hiện tại, chúng ta có thể tự khai báo thuế hay làm các loại giấy tờ khác thông qua hình thức online một cách dễ dàng. H&R Block hiện cũng đã sử dụng nền tảng AI của IBM, Watson để hỗ trợ khách hàng khai thuế thuận tiện, nhanh chóng hơn. Tất nhiên, đi cùng với đó là việc cắt giảm một lượng lớn nhân viên phụ trách mảng này.

Ở Anh, hầu hết người lao động thậm chí không cần phải nộp hồ sơ vì máy móc và công nghệ đã tự động thực hiện thay họ rồi.

4. Tiếp thị điện thoại

5-cong-viec-se-biet-mat-trong-5-10-nam-toi-cong-viec-so-2-hien-nay-luong-cao-nhieu-nguoi-mo-uoc_2

Thật khó tin khi vẫn có cả ngàn công ty tiếp thị qua điện thoại đang hoạt động mỗi ngày. Và chúng ta đã quá quen thuộc với những cuộc điện thoại mở đầu bằng: “Xin chào, anh chị có nhu cầu…”. Tuy nhiên, những điều này sẽ có thể dần biến mất trong tương lai và bạn có thể yên tâm rằng mình sẽ không còn bị làm phiền bởi bất kỳ cuộc gọi rác nào nữa.

Tờ The Guardian dự đoán, trong thập kỷ tới, có 99% khả năng việc tiếp thị qua điện thoại sẽ được tự động hóa. Doanh số bán hàng qua điện thoại quá thấp, thêm vào đó là đại đa số mọi người đang quen dần với việc tự tìm những gì họ cần trên mạng Internet sẽ khiến cho công việc này biến mất trong tương lai không xa.

5. Nhân viên thu ngân

Hiện này, các chuỗi cửa hàng lớn, từ Kroger đến McDonald’s đều muốn thay thế tất cả nhân viên tại quầy của họ bằng các quầy thanh toán tự động. Các công ty như Heck, Amazon và Whole Foods thậm chí còn đang loại bỏ chính các ki-ốt bán hàng của mình. Tương lai, cho dù muốn hay không, chúng vẫn phải quen dần với việc tự phục vụ. Hơn nữa, thực tế là mua sắm trực tuyến tiếp tục thống trị doanh số bán hàng cửa các hãng. Theo đó, sẽ có khoảng 97% khả năng hàng triệu người sẽ mất kế sinh nhai.

5-cong-viec-se-biet-mat-trong-5-10-nam-toi-cong-viec-so-2-hien-nay-luong-cao-nhieu-nguoi-mo-uoc_3

Tuy nhiên, 5 ngành nghề trên chỉ là điển hình, chưa phải là tất cả, trong những thập kỷ tới, có nhiều công việc khác cũng sẽ dần biến mất:

– Đại lý du lịch (khi phần lớn mọi người sử dụng Booking.com và các trang web khác như Airbnb).

– Trợ lý pháp lý (94% thay thế bằng tự động hóa)

– Đầu bếp nấu đồ ăn nhanh (sử dụng robot)

– Người viết nhạc (Google)

– Biên dịch viên và thông dịch viên (Google)

– Thủ thư (Google)

– Người bán sách (Amazon)

– Công nhân khai thác than và dầu (thay thế bằng năng lượng tự nhiên: năng lượng mặt trời / gió…)

– Giáo viên (các trường học trực tuyến như iTunes U)

– Nhân viên trông giữ xe (không còn sự xuất hiện của con người, thay vào đó là sự giám sát của người máy)

– Kiểm soát viên không lưu và phi công (máy bay không người lái và tàu sân bay không người lái)

– Phóng viên báo chí (có lẽ đây là mất mát đáng buồn nhất)

– Nhân viên rạp chiếu phim

– Những người đánh cá…

Tin tức liên quan