4 khoản hỗ trợ của công đoàn người lao động có thể nhận dịp Tết Quý Mão 2023

by Admin
Ảnh minh họa

Lao động có hoàn cảnh khó khăn được hỗ trợ 500.000 đồng/người

Căn cứ vào Kế hoạch 266/KH-TLĐ năm 2022 về việc tổ chức các hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ triển khai hoạt động thăm, tặng quà, động viên, chúc Tết đoàn viên, người lao động với sự tham gia của lãnh đạo các cấp. Trong đó, đặc biệt quan tâm tới những người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, người mắc bệnh hiểm nghèo hoặc bệnh nghề nghiệp, người bị tai nạn lao động, thiếu, mất việc làm, chịu ảnh hưởng của thiên tai, bão lũ.

Mục 2 Phần IV của Kế hoạch 266/KH-TLĐ nêu rõ dịp Tết Nguyên đán Quý Mão những người lao động có hoàn cảnh khó khăn sẽ được hỗ trợ tiền mặt là 500.000 đồng/người. Đây là số tiền được trích từ kinh phí dự phòng và sử dụng quỹ hoạt động thường xuyên hiện có của Liên đoàn Lao động tỉnh, thành phố; Công đoàn ngành Trung ương và tương đương; Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn và công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Các đơn vị có nguồn thu xã hội hóa, cân đối nguồn thu, chi thường xuyên trong năm có thể chủ động chi tiền hỗ trợ người lao động cao hơn 500.000 đồng. Phần chi cao hơn có thể bằng tiền mặt hoặc quy đổi ra hiện vật.

Lưu ý, số lượng đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn nhận tiền hỗ trợ dịp Tết sẽ giới hạn bằng 10% tổng số đoàn viên mà đơn vị đang quản lý.

Lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được nhận thêm 1 triệu đồng

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam còn có kế hoạch thăm, tặng quà riêng đối với đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn với sự tham gia của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Tổng Liên đoàn, các ban, bộ, ngành Trung ương và lãnh đạo địa phương.

Theo đó, Tổng Liên đoàn sẽ chuẩn bị các suất quà bao gồm 01 triệu đồng tiền mặt và 300.000 đồng quy đổi ra hiện vật là nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu Tết. Kinh phí thực hiện kế hoạch riêng được trích trực tiếp từ quỹ hoạt động thường xuyên tại cấp Tổng Liên đoàn.

Như vậy, ngoài khoản tiền hỗ trợ 500.000 đồng đã nêu ở trên, các trường hợp có hoàn cách đặc biệt khó khăn còn có cơ hội nhận thêm 01 triệu đồng và phần quà là nhu yếu phẩm trị giá 300.000 đồng.

Hỗ trợ vé tàu xe hoặc tổ chức xe đưa đón về quê ăn Tết

Mục 6 Phần III của Kế hoạch 266/KH-TLĐ nêu rõ: “Tổ chức phương tiện đưa, đón hoặc hỗ trợ toàn bộ, một phần vé tàu, xe, máy bay, phương tiện để đưa đoàn viên, người lao động có nhu cầu về quê đón Tết, trở lại làm việc đảm bảo an toàn, thuận lợi, chu đáo”.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Như vậy, người lao động sẽ được tổ chức công đoàn tổ chức phương tiện đưa đón để về quê đón Tết và trở lại làm việc.

Trường hợp không tổ chức chuyến xe đưa đón, người lao động sẽ được hỗ trợ toàn bộ hoặc một phần vé tàu, xe, máy bay, phương tiện để về quê ăn Tết cũng như trở lại làm việc sau Tết.

Mức hỗ trợ cụ thể sẽ căn cứ vào kinh phí công đoàn của từng ngành, từng địa phương.

Tham gia Chợ Tết Công đoàn để nhận giá ưu đãi và mua hàng 0 đồng

Bên cạnh hoạt động hỗ trợ tiền mặt, hỗ trợ vé tàu xe và xe đưa đón về quê ăn Tết, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam còn tổ chức chương trình “Chợ Tết Công đoàn năm 2023”. Hoạt động này sẽ cung cấp các hàng hóa, dịch vụ thiết yếu với giá ưu đãi, bảo đảm chất lượng và gian hàng 0 đồng. Người lao động trên khắp cả nước sẽ có sơ hội mua sắm với giá ưu đãi (giảm từ 10% trở lên) các sản phẩm, dịch vụ thiết yếu…

Dự kiến, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ tổ chức khoảng 15 – 25 Chương trình Chợ Tết Công đoàn. Hoạt động này sẽ được ưu tiên tổ chức tại các địa phương có đông đoàn viên, người lao động, có đông người dân tộc thiểu số, khu vực trung du, miền núi, biên giới.

Tại các tỉnh khu vực trung du, miền núi, biên giới có đông đoàn viên, người lao động là người dân tộc thiểu số, sẽ bố trí từ 30 – 50 gian hàng/chương trình. Các tỉnh, thành phố còn lại sẽ tổ chức khoảng từ 70 – 100 gian hàng/chương trình.

Trong chương trình Chợ Tết Công đoàn năm 2023 còn có các hoạt động có ý nghĩa khác như tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn, có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh và hoạt động công đoàn; tư vấn pháp luật; tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí… cho đoàn viên, người lao động.

Tin tức liên quan